Vietnam Children of Dioxin organizes a November 2005 tour of 6 cities in France for musician Nguyễn Thanh Tùng, a young Vietnamese victim of Agent Orange, performing solo on monochord.

Một nạn nhân chất độc da cam Việt Nam độc tấu đàn bầu tại Pháp

Tối 31-10, buổi độc tấu đàn bầu của em Nguyễn Thanh Tùng, nạn chất độc da cam/dioxin và bị mù cả hai mắt, tổ chức tại phòng hòa nhạc thành phố Cahors, tỉnh Lot, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn 500 km về phía Đông Nam, đã thành công ngoài mong đợi.

Nguyễn Thanh Tùng đã trình bày những bài dân ca của ba miền Việt Nam và một số nhạc phẩm của nước ngoài, trong đó có các nhạc phẩm của Brahms, Schubert, Adolph Dam. Người nghe như lắng hồn vào từng nốt đàn của Thanh Tùng và những tràng pháo tay đã vang lên không dứt mỗi khi Thanh Tùng kết thúc một bản nhạc. Để đáp lại thịnh tình của khán giả, Thanh Tùng đã đàn thêm bản nhạc Chopin bằng piano.

Thanh Tùng kết thúc buổi biểu diễn bằng những lời cảm ơn chân thành đồng thời kêu gọi nhân dân Pháp, nhân dân thế giới, bà con người Việt Nam đang sinh sống tại Pháp cũng như trên toàn thế giới tiếp tục ủng hộ và giúp đỡ để góp phấn làm giảm bớt nỗi đau của nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam, để công lý được thực hiện và để những thiệt thòi, mất mát của các nạn nhân được bù đắp.

Buổi độc tấu trên nằm trong khuôn khổ một loạt chương trình lưu diễn của Thanh Tùng tại thủ đô Paris và một số thành phố khác như Lon, Marseille, Roanne, Chalon-sur-Saône, Colmar.

Cuộc lưu diễn được tiến hành theo sáng kiến và sự bảo trợ của Hội “Việt Nam, trẻ em nạn nhân dioxin”, tổ chức đã đỡ đầu cho trẻ em nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam, trong đó có Thanh Tùng từ nhiều năm nay để các em vừa có thể học vừa cải thiện sức khỏe, vượt lên những khó khăn và đau khổ do chất độc da cam/dioxin gây ra.